Wednesday, 19/02/2020 - 04:52|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Giao Thủy
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

PHONG CÁCH HỌC TẬP CỦA MỘT HỌC SINH THÔNG MINH

PHONG CÁCH HỌC TẬP CỦA MỘT HỌC SINH THÔNG MINH

Giáo viên: Phạm Thị Thanh

  Bạn muốn gây ấn tượng với thầy cô giáo, hoặc bạn đơn thuần muốn tận dung tối đa năm học tới của mình? Dù bạn muốn trở thành học sinh giỏi nhất lớp vì lý do gì, có nhiều cách khác nhau để bạn có thể cải thiện bản thân. Trở thành học sinh giỏi nhất

lớp không chỉ nằm ở điểm số; bạn cũng phải là người tử tế và có thái độ nghiêm túc trong học tập.

Mỗi người đều có một "phong cách học tập" đặc trưng hiệu quả nhất với mình. Hãy tìm ra phương pháp phù hợp nhất cho bạn và tận dụng tối đa cách học đó. Bạn sẽ được chủ động lựa chọn phương pháp học khi ở nhà, nhưng bạn cũng có thể đề xuất giáo viên điều chỉnh cách giảng bài đa dạng và phù hợp hơn với phong cách học của mỗi học sinh. Ví dụ, bạn có thấy mình dễ nhớ các biểu đồ hay tranh ảnh không? Có thể bạn là người học qua thị giác và nên sử dụng nhiều tranh ảnh để học. Bạn có thể tự vẽ biểu đồ để ghi nhớ các phần trong bài nói. Bạn thấy mình tiếp thu dễ dàng hơn khi vừa học vừa nghe nhạc khe khẽ, hoặc bạn không nhớ nội dung viết trên bảng nhưng có thể "nghe thấy" những điều thầy cô nói, như thể họ đang giảng bài trong phòng bạn. Điều này có nghĩa bạn là người học qua thính giác, tức là bạn học hiệu quả hơn với âm thanh. Bạn có thể thu âm bài giảng của thầy cô để nghe lại khi làm bài tập hay ôn tập. 

Điều tốt nhất bạn có thể làm để trở thành học sinh giỏi nhất lớp chính là tập trung nghe giảng. Khi xao lãng, bạn có thể bỏ sót những thông tin quan trọng và sẽ lúng túng không biết phải làm gì khi ôn tập lại. Nếu bạn gặp khó khăn để giữ tập trung nghe giảng, hãy ngồi lên hàng ghế đầu và tham gia xây dựng bài. Mạnh dạn giơ tay hỏi về những nội dung bạn chưa nắm rõ hoặc khi bạn muốn tìm hiểu thêm về một nội dung thú vị nào đó mà giáo viên vừa nhắc tới.

Điều tiếp theo, hãy học cách ghi chép. Việc ghi chép (và ghi chép hiệu quả) có thể khó khăn, nhưng điều đó sẽ hỗ trợ bạn dễ dàng tiếp thu kiến thức và học bài; từ đó, điểm số sẽ được cải thiện và bạn sẽ trở thành học sinh giỏi nhất lớp. Nên nhớ, bạn không cần phải ghi tất cả những gì giáo viên nói trên lớp, mà chỉ viết lại những ý quan trọng nhất cũng như những nội dung khó ghi nhớ.


Một cách nữa để trở thành một học sinh xuất sắc là làm bài về nhà đúng hạn và đầy đủ. Kể cả khi bài tập về nhà của bạn không đạt điểm cao, việc làm bài đúng hạn cũng sẽ duy trì điểm số của bạn cao hết mức có thể. Bạn nên đặt mục tiêu đạt điểm bài tập về nhà cao nhất lớp, nếu không bạn vẫn chưa thực sự cố gắng trở thành học sinh giỏi nhất lớp. Ngoài ra, hãy tập trung vào chất lượng bài làm. Khi không hiểu bất kỳ vấn đề gì, bạn nên nhờ người khác giúp đỡ! Thầy cô có thể tìm kiếm gia sư giúp bạn hoặc thậm chí là trực tiếp giúp đỡ bạn.Tóm lại, hãy dành ra đủ thời gian để hoàn thành bài tập. Điều này có nghĩa là bạn có thể phải cắt giảm thời gian xem vô tuyến hay thời gian tụ tập bạn bè, nhưng thành quả cuối cùng sẽ xứng đáng với công sức bạn bỏ ra. Một “bí kíp” nhỏ là một môi trường phù hợp để làm bài tập sẽ giúp bạn hoàn thành bài tập về nhà một cách hiệu quả. Hãy lựa chọn địa điểm yên tĩnh và không có các yếu tố gây xao lãng. Thư viện là nơi cực kì phù hợp cho công việc này.

 

Tiếp thu những kiến thức ngoài chương trình học cũng có thể giúp bạn hiểu thêm bài học trên lớp và gây ấn tượng với giáo viên. Nghiên cứu những nội dung mà bạn hứng thú cũng hỗ trợ bạn tập trung hơn trong lớp học. Việc tìm kiếm thêm những nguồn kiến thức mới cho từng môn học sẽ khiến bạn thấy trường học thú vị hơn và bạn cũng sẽ thành công hơn trong học tập. Ví dụ, nếu đang học về lịch sử nước Mỹ, bạn có thể xem phim tài liệu trên mạng để biết thêm nhiều thông tin về giai đoạn lịch sử này.Bạn có thể học qua sách vở mượn từ thư viện hoặc học trực tuyến. Thêm vào đó, hãy học cả khi bạn không phải tới trường. Hãy học trong thời gian nghỉ hè, vào cuối tuần, cũng như chuẩn bị cho năm học mới sớm nhất có thể bằng cách tìm hiểu về những môn học trong năm tới. Trong kỳ nghỉ hè, bạn chỉ cần ôn lại kiến thức đã học từ 3-4 lần, mỗi lần từ 2-3 tiếng là đủ để sẵn sàng cho năm học mới.

Bên cạnh đó, hãy ôn tập từ sớm. Một trong những cách hữu hiệu nhất để đạt thành tích cao trong các bài kiểm tra là ôn tập và chuẩn bị càng sớm càng tốt. Tuyệt đối không để tình trạng một ngày trước khi thi mới bắt đầu ôn tập. Bài thi càng khó thì bạn càng cần ôn luyện sớm, tốt nhất là 2 hoặc 3 tuần trước khi kiểm tra.

 

Cuối cùng, để đạt hiệu quả học tập cao nhất, bạn cần phải giữ tư duy và cơ thể sẵn sàng học tập. Bạn sẽ chỉ tiếp thu kiến thức tại trường học hiệu quả và dễ dàng nhất khi cơ thể của bạn đã sẵn sàng cho việc học! Có nhiều cách để bạn "khởi động" cơ thể như sau. Thứ nhất, hãy ngủ đủ giấc. Bạn cần ngủ đủ giấc nếu muốn não bộ hoạt động ở trạng thái tốt nhất. Bạn nên cảm thấy tỉnh táo phần lớn thời gian trong ngày. Nếu cần chợp mắt vào buổi trưa, bạn đang không ngủ đủ giấc. Phần đông mọi người cần ngủ khoảng 8 tiếng mỗi ngày. Thứ hai, cơ thể bạn không thể hoạt động hiệu quả khi bạn chỉ ăn đồ ăn vặt như bim bim, bánh kẹo và đồ ăn nhanh. Nếu bạn muốn trở thành học sinh giỏi nhất lớp, hãy ăn nhiều rau (ví dụ như bông cải xanh), hoa quả và các loại chất đạm không mỡ (ví dụ như thịt gà và cá). Thứ ba, hãy uống nhiều nước. Nước đóng vai trò thiết yếu cho hoạt động của bộ não. Một cách chính xác hơn, cả cơ thể của bạn cần nước để hoạt động hiệu quả. Hãy uống vài ly nước mỗi ngày, nhưng nhớ rằng nhu cầu uống nước của mỗi người là khác nhau. Hãy uống đúng với nhu cầu thiết yếu của mình.

 

Nếu bạn muốn trở thành học sinh giỏi nhất bởi bạn yêu thích việc khai thác những tiềm năng của bản thân, khám phá thế giới và những trải nghiệm cuộc sống mới mẻ , nếu bạn muốn thành công vì đời học sinh quá ngắn ngủi và cần phải lấp đầy nó càng sớm càng tốt, thì bạn SẼ thành công. Nếu bạn trải nghiệm thời học sinh bằng một thái độ không nuối tiếc và mỉm cười, bạn có thể tìm thấy phương pháp thành công trong mọi nỗ lực. Đừng hối tiếc, hãy có thật nhiều niềm vui trong thời học sinh của mình. Tựu chung lại, đó là điều cần thiết để thực sự thành công.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 45
Tháng 02 : 871
Năm 2020 : 1.900